Nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong 24 giờ
Theo Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: “Các gia đình chỉ nên uống nước sôi để nguội tối đa trong vòng 24 giờ. Đối với loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết trong hai ngày để tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm.
Nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho oxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, rất bất lợi cho sức khỏe. Thời gian lưu giữ càng lâu thì điều kiện thuận lợi để vi khuẩn trong môi trường sống dễ xâm nhập và phát triển. Đối với các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tục càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây bệnh ung thư”.
Nước đun sôi 100oC đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ vi khuẩn sẽ tự sinh sản trở lại.
Cũng theo bác sĩ Tường Vi, khi nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra lượng muối axit nitric và một số kim lại nặng như chì, cadimium… Sau khi đun nước nóng trong thời gian dài, do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi, nồng độ acid nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Một số gia đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm, nhất là vào mùa đông, khi thói quen này được kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Uống nước qua máy lọc nước có tốt không?
Với thực trạng nguồn nước ô nhiễm ngày càng nhiều ở nước ta thì trước khi tính tới yếu tố tốt ta nên giải quyết vấn đề an toàn.
Khi sử dụng công nghệ lọc nước RO, nhờ sự hỗ trợ của 3 lõi lọc thô có tác dụng lọc cặn và hấp thụ mùi, tạp chất hữu cơ dư cùng màng thẩm thấu ngược RO (reverse osmosis) có kích thước khe hở màng vô cùng nhỏ cỡ 0.0001 micron sẽ cho ra nước hoàn toàn tinh khiết, an toàn cho người sử dụng và phù hợp với nhiều nguồn nước đầu vào.
Máy lọc nước KENKO
Nước sau khi qua máy lọc nước R.O là nước hoàn toàn tinh khiết, bạn có thể uống ngay mà không cần đun sôi lại, vì nước lọc ra được trữ trong bình chứa kín, hoàn toàn cách ly với môi trường bên ngoài, do đó tránh được tình trạng tái nhiễm khuẩn
Đối với gia đình có trẻ nhỏ bạn có thể lắp thêm bóng đèn UV để khử trùng nước, giúp bạn yên tâm hơn với sức khỏe con em mình
Bảo quản đúng cách
Để nước đun sôi an toàn, không bị tái nhiễm khuẩn, các bạn cần lưu ý bảo quản như sau:
+ Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.
+ Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.
+ Trường hợp nước đóng chai sau khi đã chạm vào miệng người dùng nhưng không uống hết nên bỏ đi hoặc vệ sinh chai sau đó cho nước vào uống tiếp. Nguồn nước uống được mang đi sử dụng phải là nguồn nước an toàn sạch sẽ.
+ Cách bảo quản tốt nhất là nên uống hết trong vòng 24 giờ, tránh được tình trạng nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt đến đâu vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập trở lại.
Kinh tế Việt Nam phát triển, đô thị hóa nhanh chóng khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Để chăm sóc tốt cho gia đình bạn trước khi lựa chọn nguồn nước uống tốt, bạn cần quan tâm đến nguồn nước an toàn cho cơ thể.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, uống nước đun sôi để nguội là tốt vì khi đun sôi nước vẫn giữ nguyên thành phần hóa lý ban đầu của nước, tiêu diệt được các vi sinh có trong nước nhưng yêu cầu phải đun đủ thời gian và nhiệt độ.
Tuy nhiên việc đun sôi nước chỉ có tác dụng diệt các vi sinh vật gây bệnh cho người trong trường hợp nguồn nước bạn dùng để đun sôi là nước sạch, đã được xử lý. Còn nếu dùng nước giếng khoan hoặc nước sông suối, ao, hồ, hoặc nước có những chất độc hại cho cơ thể thì nước cần phải sử dụng máy lọc nước.
>>> Đừng mua máy lọc nếu bạn chưa biết điều này
Đừng vội mua máy lọc nước nếu bạn chưa biết những điều này